Bầu cử Hoa Kỳ: Phản ứng nhiệt tình sau bỏ phiếu, các ứng cử viên có thể vượt qua chặng nước rút cuối cùng

Content Protection by DMCA.com

Trong số đó, Biden đã đến Michigan để tổ chức một cuộc vận động tranh cử và giành được cương vị của cựu Tổng thống Obama, Obama nói rằng người Mỹ đã chịu đủ sự hỗn loạn của chính quyền Trump. Và Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình chạy đua ở Pennsylvania, tuyên bố rằng cuộc bầu cử này sẽ có một “chiến thắng vĩ đại của đảng Cộng hòa.”

Mặc dù ngày bầu cử chính thức là thứ Ba (3/11) nhưng nhiều cử tri đã đi bầu sớm, số lượng lớn nhất trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây.

nhà cái sodo66

Số liệu từ trang web thống kê bầu cử tổng thống Mỹ “Dự án bầu cử Mỹ” do tư nhân điều hành cho thấy tính đến ngày 30/10, khoảng 85 triệu cử tri Mỹ đã đi bầu, nhiều hơn số lượng bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. , Trong đó 55 triệu người đã gửi phiếu bầu của họ qua đường bưu điện.

“Cứu lấy giấc mơ Mỹ”

Trump đã tổ chức bốn cuộc họp vận động tranh cử liên tiếp ở Pennsylvania, nói rằng phong trào đòi độc lập của Mỹ trong thế kỷ 18. Bắt đầu ở Pennsylvania, bang này sẽ “cứu giấc mơ Mỹ” trong một cuộc bỏ phiếu vào thứ Ba.

Ông cũng đề cập đến vụ việc ông được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới với vợ Melania Trump trước đó, nói rằng chẩn đoán viêm phổi đã phá vỡ tin đồn rằng ông và Melania Trump không sống cùng nhau.

Hầu hết các cuộc biểu tình của Trump được tổ chức theo cách truyền thống, gặp trực tiếp những người ủng hộ, hầu hết mọi người không đeo mặt nạ và không thực hiện các biện pháp làm mất lòng tin về xã hội. Mặt khác, Biden chọn tổ chức cuộc biểu tình theo cách tương tự như rạp chiếu phim trên xe hơi, với quy mô tương đối nhỏ và cũng tuân thủ các biện pháp ngăn cách xã hội.

Khi Obama đứng về phía Biden, ông nói rằng trong quá khứ, mọi người đều nhấn mạnh việc chăm sóc người khác thay vì tranh giành ánh đèn sân khấu. Ông nói rằng nếu cử tri bỏ phiếu cho Biden, Nhà Trắng sẽ có thể phản ánh những giá trị này.

Khi Biden phát biểu, anh ta lại trêu chọc Trump, nói rằng đã đến lúc anh ta “thu dọn đồ đạc và về nhà”.

Đăng phiếu bầu

Cơ sở dữ liệu theo dõi phiếu bầu “Dự án bầu cử Hoa Kỳ” được điều hành bởi Michael McDonald, một học giả tại Đại học Florida, nghiên cứu tập trung vào việc kiểm đếm số lượng người bỏ phiếu trước ở nhiều bang khác nhau.

Tình hình mới nhất cho thấy hiện có khoảng 9,1 triệu cử tri ở California đã đi bỏ phiếu, là tiểu bang có số lượng lớn nhất ở Hoa Kỳ, và Texas đứng thứ hai.

Để đối phó với đại dịch viêm phổi vương miện mới, nhiều bang của Hoa Kỳ đã nới lỏng các yêu cầu đối với cử tri bỏ phiếu sớm hoặc qua đường bưu điện. Ví dụ, trong cuộc bầu cử này, nhiều bang đã cho phép cử tri yêu cầu chuyển phiếu bầu của họ qua đường bưu điện với lý do họ “lo lắng về dịch viêm phổi vương miện mới.” Một số tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu vào thùng được chỉ định sau khi nhận được phiếu qua đường bưu điện, để họ không phải xếp hàng chờ đến lượt lấy phiếu.

Chính quyền nhiều bang đã điều chỉnh thời gian thu thập phiếu bầu qua đường bưu điện cho phù hợp. Minnesota và Nam Dakota (Nam Dakota) đã bắt đầu thu thập phiếu bầu 46 ngày trước ngày bầu cử, trong khi ủy ban bầu cử Bắc Carolina sẽ chấp nhận vào hoặc trước ngày 12/11. Tất cả các phiếu bầu đã nhận được, với điều kiện là ngày đóng dấu bưu điện trên phong bì phiếu phải cho thấy rằng phong bì chứa phiếu đã được chuyển đến vào hoặc trước ngày 3 tháng 11.

Tuy nhiên, có vấn đề với việc bỏ phiếu sớm ở nhiều bang, ngay cả khi cử tri ở Georgia chọn bỏ phiếu sớm, nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ đợi.

Việc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua bưu điện cũng đã gây ra các vụ kiện ở nhiều bang. Tòa án tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng tất cả các lá phiếu qua bưu điện phải được dán trong phong bì không thể truy tìm người gửi, nếu không sẽ bị coi là không hợp lệ. Giới truyền thông lo ngại rằng nhiều phiếu bầu lẽ ra hợp lệ sẽ trở nên không hợp lệ.

Có những tranh chấp về cách tính phiếu bầu qua bưu điện ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, và có khoảng 300 vụ kiện liên quan ở 44 tiểu bang. Nội dung chính là việc đảng Cộng hòa yêu cầu nhà cầm quyền hạn chế một số cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhưng đảng viên Dân chủ cho rằng việc này tương đương với việc tước bỏ quyền bầu cử của một số cử tri nhất định.

Dữ liệu do học giả Michael Macdonald của Đại học Florida thu thập cho thấy những cử tri chọn bỏ phiếu qua thư hầu hết là những người ủng hộ đảng Dân chủ. Đây không phải là một phương pháp thống kê đáng tin cậy, nhưng chắc chắn rằng việc chấp nhận bỏ phiếu qua bưu điện chắc chắn có thể đẩy tỷ lệ cử tri đi bầu lên cao.

Trump đã nhiều lần chỉ trích trong nhiều tháng rằng việc cho phép cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện sẽ khuyến khích hành vi gian lận phiếu bầu, ông tuyên bố rằng điều này sẽ cho phép một số người bỏ phiếu liên tục và ảnh hưởng đến kết quả. Hầu hết những người ủng hộ ông có thể chọn bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11 vì điều này.

Tuy nhiên, trước đây không có bằng chứng nào cho thấy bỏ phiếu bằng thư có gây ra gian lận bầu cử . Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Tư pháp Brennan, tỷ lệ gian lận bầu cử nói chung ở Hoa Kỳ là dưới 0,0009%.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *