Cuộc khủng hoảng vắc xin cúm của Hàn Quốc và dịch bệnh mới có thể bổ sung vào công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa đông này

Content Protection by DMCA.com
Trong số những đợt dịch toàn cầu và đợt dịch cúm mới ngày nay có thể xuất hiện cao trong đỉnh điểm cúm mùa đông 
khiến nhiều nước châu Á lo ngại , nhu cầu tiêm phòng cúm mùa đông năm nay tăng cao. Tuy nhiên, trong hai tuần qua, hơn 70 người ở Hàn Quốc đã tử vong sau khi tiêm vắc xin cúm, điều này đã dội một gáo nước lạnh 
vào sự nhiệt tình của người dân đối với việc tiêm chủng 
. Một số chuyên gia cho rằng do lo ngại về tính an toàn của vắc xin cúm, tỷ lệ tiêm chủng năm nay có thể giảm xuống , khiến công tác phòng chống dịch mùa đông trở nên nghiêm trọng hơn. .
Tiêm phòng cúm có thể gây ra các tình trạng không mong muốn, nếu không tiêm phòng, bạn không chỉ dễ bị cúm hơn mà còn dễ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Lan sang Hồng Kông
Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông đã chỉ ra rằng nếu bạn bị cúm và viêm phổi mới cùng một lúc, hoặc một căn bệnh nghiêm trọng hơn, họ kêu gọi công chúng tiêm vắc-xin cúm càng sớm càng tốt.
Giám đốc điều hành Hong Kong, Carrie Lam, đã dẫn đầu một số giám đốc và phó giám đốc đi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm vào ngày 21/10 để giúp tăng cường sự sẵn sàng tiêm vắc xin của người dân. 
Bà Carrie Lam cho biết với đại dịch toàn cầu của bệnh viêm phổi cấp mới và thời kỳ cao điểm của dịch cúm mùa đông đang đến gần, nếu đồng thời mắc cả cúm và viêm phổi cấp mới, tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn. 
Bà kêu gọi công chúng tiêm vắc-xin cúm càng sớm càng tốt để tăng cường khả năng bảo vệ cá nhân.

Vào mùa đông hai năm trước, Hong Kong đã xảy ra dịch cúm nghiêm trọng. Từ ngày 30 tháng 12 năm 2018 đến ngày 6 tháng 4 năm 2019, đã có tổng cộng 601 trường hợp mắc cúm nặng ở người lớn ở Hồng Kông, trong đó có 356 trường hợp tử vong. Cũng có 24 trường hợp mắc cúm nặng ở trẻ em, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông Hong Kong “Ming Pao” đưa tin, nhiều bác sĩ cho biết gần đây họ đã nhận được thắc mắc của phụ huynh về nhãn hiệu vắc-xin cúm. Yang Chaofa, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Tây Hồng Kông cho biết, một số ít phụ huynh ở nhiều trường mẫu giáo đã quyết định không cho con mình tiêm vắc xin cúm, đồng thời kêu gọi chính quyền Hồng Kông làm rõ hơn nữa về tính an toàn của vắc xin này ở Hồng Kông, nếu không tỷ lệ tiêm chủng năm nay có thể đi ngược lại.

nhà cái sodo66

Vắc xin do công ty Sanofi của Pháp sản xuất có liên quan đến việc tiếp tục xảy ra các trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin cúm ở Hàn Quốc.

Trả lời truyền thông địa phương, Sở Y tế Hồng Kông và Bộ Y tế Hồng Kông không đề cập đến việc ngừng cung cấp vắc xin cúm Sanofi mà chỉ nói rằng họ rất quan tâm đến các vấn đề liên quan và sẽ tiếp tục tìm hiểu tình hình với Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc. Tuy nhiên, một số bác sĩ tư nhân ở Hồng Kông đã tự ý ngừng các loại vắc xin liên quan.

Cuộc khủng hoảng tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc

Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc ngày 31/10 báo cáo rằng tính đến 0h ngày hôm đó, số người chết sau khi tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc đã lên tới 83 người. Các loại vắc xin cúm liên quan được cung cấp bởi năm công ty dược phẩm, đó là GC Pharmaceuticals, SK Biotech, Yiyang Pharmaceuticals ở Hàn Quốc, Sanofi ở Pháp và GlaxoSmithKline ở Anh.

Theo báo cáo của Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc, trong số 83 trường hợp tử vong, 71 người già trên 70 tuổi và 46 người là nam giới. Nhìn vào thời gian từ khi tiêm vắc xin cúm đến khi tử vong, 50 người chết trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vắc xin cúm và 13 người chết dưới 24 giờ sau khi tiêm phòng.

Bộ y tế Hàn Quốc tuyên bố rằng nguyên nhân tử vong trong những trường hợp này có mối tương quan thấp với việc tiêm chủng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trả lời về vụ việc, hy vọng rằng công chúng sẽ không bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để tiêm phòng vì hoảng sợ. Ngoài ra, cá nhân ông còn nhận tiêm phòng cúm để tạo niềm tin cho người dân và tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm phòng cúm.

Năm 2019, khoảng 1.500 người cao tuổi ở Hàn Quốc tử vong sau khi tiêm vắc xin cúm, nhưng nguyên nhân tử vong không liên quan đến vắc xin; Hàn Quốc có ít nhất 3.000 trường hợp tử vong do cúm mỗi năm.

Ngoài Hàn Quốc, Đài Loan cũng ghi nhận 4 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin cúm. 
Các chuyên gia tại Đài Loan cho rằng, nguyên nhân tử vong của 4 người trên không liên quan đến việc tiêm vắc xin cúm mà liên quan đến các bệnh mãn tính của chính họ bao gồm xuất huyết não và nhồi máu cơ tim, Đài Loan khuyến nghị duy trì chính sách tiêm chủng hiện hành.
Cuộc khủng hoảng tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc không ảnh hưởng nhiều đến việc người dân Trung Quốc sẵn sàng tiêm phòng. 
Hầu hết vắc-xin cúm của Trung Quốc được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.
Trước khi bùng phát đại dịch mới, do không được giáo dục đầy đủ và tai nạn vắc xin giả thường xuyên xảy ra, công chúng Trung Quốc, với dân số 1,4 tỷ người, tỏ ra lạnh lùng và thận trọng với vắc xin, và tỷ lệ tiêm phòng cúm mùa đông là cực kỳ thấp. 
Báo chí Trung Quốc đưa tin, tỷ lệ tiêm phòng cúm ở các thành phố lớn ở Trung Quốc trong năm qua chỉ từ 2% đến 3%, và dự kiến ​​sẽ tăng 1% vào năm 2020. 
Gần hai tuần trước đã xảy ra một cuộc mua bán vắc xin ở Bắc Kinh.
Ngay cả khi chính phủ Hàn Quốc và nhiều chuyên gia làm rõ ca tử vong không liên quan trực tiếp đến vắc-xin cúm, Singapore vẫn quyết định áp dụng biện pháp phòng ngừa là đình chỉ sử dụng vắc-xin cúm hóa trị 4 SKYCellflu do SK Biosciences sản xuất tại Hàn Quốc và vắc-xin VaxigripTetra do Sanofi sản xuất. 
Người phát ngôn của Sanofi cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ Singapore để nối lại kế hoạch tiêm chủng trong thời gian sớm nhất có thể, hiện chưa có phản ứng bất lợi nào liên quan đến vắc xin cúm tại địa phương.
Ngay sau đó, quốc gia châu Á Malaysia cũng thông báo ngừng tiêm hai loại vắc xin cúm này.
Tại Hồng Kông, quốc gia có dân số hơn 7 triệu người, dữ liệu từ những năm trước cho thấy tỷ lệ tiêm phòng cúm của công chúng và nhân viên y tế lần lượt chỉ là 15% và 27%. 
Ở Hong Kong cách đây nửa tháng xảy ra tình trạng vắc xin cúm “khó tiêm”, nhiều phòng khám tư nhân ngừng cung cấp. 
Sau cuộc hỗn loạn tiêm phòng cúm ở Hàn Quốc, mối quan tâm của xã hội Hồng Kông về vắc xin cúm cũng nổi lên.
Anh Vương, công dân Hong Kong nói với BBC bằng tiếng Trung: “Tôi tiêm vắc xin cúm hàng năm. Nhưng sau khi tiêm vắc xin, tôi bị phản ứng xấu và bị sốt trong một tuần. Tôi hơi do dự khi thấy tin tức từ Hàn Quốc (vắc xin cúm). Năm nay, chiếc vương miện mới được bổ sung”. Trong đợt dịch, mình sốt một tuần thì triệu chứng lâm sàng của Mão mới tương tự, để yên tâm, tôi sẽ phải đi xét nghiệm virus mão mới, sẽ gây họa ”.

Phong trào chống vắc xin

Bất kỳ loại vắc xin nào cũng sẽ có tác dụng phụ, vắc xin cúm cũng sẽ có tác dụng phụ. Trang web chính thức của chính quyền Hồng Kông thông báo với công chúng rằng các tác dụng phụ thường gặp nhất sau khi tiêm vắc-xin cúm giảm độc lực bao gồm: nghẹt mũi hoặc sổ mũi (mọi lứa tuổi), sốt (trẻ em) và đau họng (người lớn). Sự an toàn của phụ nữ mang thai khi tiêm vắc-xin cúm giảm độc lực chưa được xác nhận. Trẻ em dưới năm tuổi bị bệnh hen suyễn hoặc stridor tái phát ở mọi lứa tuổi có thể tăng nguy cơ mắc bệnh stridor sau khi chủng ngừa cúm giảm độc lực.

Từ chết không được đề cập trong công bố rủi ro. Tuy nhiên, các trường hợp tử vong đã xảy ra ở Hàn Quốc và Đài Loan sau khi tiêm phòng cúm thực sự. Điều này mang lại một lời vững chắc cho những người ủng hộ phong trào chống vắc xin, những người vốn đã lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin.

Phong trào chống vắc-xin đã và đang phát triển mạnh mẽ ở các nước phương Tây trong thập kỷ qua. Những người ủng hộ cho rằng tác dụng phụ của vắc xin lớn hơn tác dụng thực tế.

Vào mùa xuân năm 2015, bệnh sởi đã tuyệt chủng ở Hoa Kỳ trong nhiều năm, không chỉ bùng phát trở lại mà còn gây ra cái chết cho trẻ em đầu tiên sau 12 năm. Tại Anh, tỷ lệ mắc bệnh sởi ở trẻ em cũng đang có xu hướng gia tăng. Một đặc điểm chung ở các nước như Anh và Mỹ là tỷ lệ mắc bệnh sởi tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em. Các bậc cha mẹ Âu Mỹ càng không chịu cho con đi tiêm chủng thì tỷ lệ mắc bệnh sởi càng cao.

Sau sự bùng nổ của vương miện mới, các khẩu hiệu phản đối vắc xin vương miện mới đã xuất hiện trong các cuộc biểu tình của người châu Âu và Mỹ. Thông tin sai lệch và thuyết âm mưu xung quanh vắc-xin vương miện mới đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, và sự phổ biến của chúng mạnh hơn và rộng hơn so với thông tin khoa học phổ biến về vắc-xin vương miện mới.

Hiện nay, những ca tử vong sau khi tiêm vắc xin cúm đã làm tăng thêm những nghi ngờ về tính an toàn của vắc xin.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *